Chả lụa

Chả lụa (Sài Gòn) hay Giò lụa (Hà Nội) là loại chả phổ biến nhất trong ẩm thực Việt Nam, làm bằng thịt heo và thường được gói bằng lá chuối.
Theo truyền thống, chả lụa được làm từ thịt lợn nạc, bột khoai tây, tỏi, tiêu đen và nước mắm. Heo phải được xay cho đến khi nó trở nên nhuyễn ; nó không thể bị băm nhỏ hoặc xay xát vì thịt vẫn còn xơ, khô. Gần cuối giai đoạn xay, một vài thìa nước mắm được thêm vào thịt cho  thêm hương vị như: muối, tiêu xay, và đường cũng có thể được thêm vào. Thịt được gọi là Giò sống, có nghĩa là “chả lụa” và cũng có thể được sử dụng trong các món ăn khác.

Hỗn hợp sau đó được gói chặt trong lá chuối thành hình trụ và đun sôi. Nếu lá chuối không được quấn chặt và nước chảy vào bên trong khi chả đang được luộc, chả lụa sẽ hư hỏng dễ dàng nếu giữ ở nhiệt độ phòng. Chả lụa phải được đặt theo chiều dọc trong khi nấu, và điển hình cho một cây chả lụa 1 kg phải mất một giờ để nấu. Khi làm món chả lụa bằng tay, một cách thông thường để nói nếu nó được nấu chín là ném xúc xích lên một bề mặt cứng; nếu nó bị trả lại, xúc xích là tốt.

cha lua ngon

Các loại giò chả khác bao gồm:

Chả bì: Là loại chả được làm từ giò sống và da heo thái nhỏ
chả bò – Là loại chả được xay bằng thịt bò và lá tía tô.
chả chiên – chả lụa được chiên  (thay vì hấp, bỏ qua gói lá chuối)
chả Huế – có nhiều tiêu hột và tỏi  sau đó  đem đi hấp
chả quế – chả được trộn thêm với gia vị với bột quế, sau đó chiên hoặc nướng
Chả lụa được làm đúng cách có thể được lưu trữ ở nhiệt độ trong phòng trong khoảng một tuần, nhưng nên giữ lạnh trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng, nơi có thể cất trong 3-4 tuần.

Trong thời kỳ đầu những người nhập cư Việt Nam sang Hoa Kỳ vào giữa những năm 1970, lá chuối rất khó tìm và do đó các đầu bếp Việt Nam đã thay lá nhôm cho lá chuối, một thói quen vẫn tiếp tục ngày nay. Ở những khu vực có lá chuối, một dải nhỏ của nó được sử dụng cho hương vị trong khi vẫn sử dụng khuôn nhôm chả lụa

Chả lụa thường được cắt lát và ăn với bánh cuốn, bánh mì, hoặc xôi, hoặc om trong nước mắm và tiêu đen với các món thịt khác. Nếu chiên, nó được gọi là chả chiên.

Tại Tp.hcm bạn có thể mua chả lụa tại cơ sở chả lụa Cô Sa, một trong những cơ sở bán chả lụa ngon uy tín hàng đầu hiện nay.

Nguồn: chaluacosa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s